ถั่วเหลือง…ราชาแห่งถั่ว

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

ต้องสำคัญจริง ๆ ไม่เช่นนั้นจะไม่ได้ชื่อว่า เป็น ราชาแห่งถั่ว ในที่นี้ก็คือ ถั่วเหลืองนั่นเอง ก่อนที่จะรู้ว่าถั่วเหลืองมีความสำคัญอย่างไร เรามาทำความรู้จักด้านต่าง ๆ ของถั่วเหลืองกันก่อน

ช็อกโกแลต ซีสต์ โรคสำหรับผู้หญิงควรรู้

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

         เมื่อเอ่ยคำว่า  ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) ผู้หญิงหลาย ๆ คนคงจะรู้จักโรคนี้ดี  แต่ก็คงจะมีอีกหลาย ๆ ยังไม่รู้จัก  ไม่เคยได้ยิน  ฟังชื่อแปลกดีคงจะเป็นโรคที่ดูไม่น่าจะมีพิษสงหรือมีความรุนแรงอะไร  แต่ถ้าใครเป็นโรคนี้แล้วก็คงจะรู้ถึงความร้ายกาจของโรคนี้ดี และสร้างความทรมานให้กับสาว ๆ ที่เป็นโรคนี้ไม่น้อย  ช็อกโกแลตซีสต์  เป็นคำเรียกชื่อโรคที่สูตินรีแพทย์  มักใช้พูดกับคนไข้ที่เป็นโรคนี้ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่า  โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis)  ซึ่งหมายถึง โรคที่มีภาวะการณ์เจริญเติบโตของเซลล์เยื่อบุโพรงมดลูกขึ้นผิดที่  รองศาสตราจารย์      นายแพทย์ วิสันต์   เสรีภาพงศ์  ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา  คณะแพทย์ศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ได้กล่าวว่า ช็อกโกแลตซีสต์  บางคนเรียกว่าถุงน้ำช็อกโกแลต    ที่เรียกอย่างนี้เพราะว่าของเหลวที่อยู่ข้างใน  ซีสต์  (Cyst)   หรือถุงน้ำ เป็นเลือดเก่า        ที่มีสีเหมือนกับช็อกโกแลตข้น ๆ  ซึ่งเกิดจากเลือดประจำเดือนไหลย้อนกลับเข้าไปในช่องท้องแล้วไปฝังตัวอยู่ตามที่ต่าง ๆ กลายเป็น  เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่  ซึ่งอาจเป็นเพราะร่างกายมีปัจจัยบางอย่างผิดปกติ  ทั้ง ๆที่ควรจะลอกออกมาเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ             ในผู้หญิงทั่วไปถ้าเป็นกลุ่มที่มีลูกยากอาจพบถึง  50 %  วัยที่พบส่วนใหญ่เป็นวัยเจริญพันธุ์   และพบผู้หญิงที่เป็นโรคนี้มากอยู่ในช่วงอายุระหว่าง 30 – […]

คุณค่าทางโภชนาการของน้ำมะพร้าวอ่อน

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

          มะพร้าว จัดเป็นพืชยืนต้นชนิดหนึ่ง  อยู่วงศ์เดียวกันกับพืชจำพวกปาล์มคือวงศ์  Arecaceae  หรือในชื่อเดิมคือ  Palmae  เช่นเดียวกันกับพืชจพวก  ตาล  ตาว  จาก  ลาน  ฯลฯ  สำหรับชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ของมะพร้าว  เช่น  ตุง (จันทบุรี)  โพล  (กาญจนบุรี)  คอส่า (แม่อ่องสอน)  ฯลฯ            ใบ  มีลักษณะเป็นใบประกอบเหมือนขนนก  ผล  มีลักษณะค่อนข้างกลม มีเปลือกที่แข็ง  ในขณะที่ผลยังอ่อนอยู่เปลือกนอกสุดมีสีเขียว  เมื่อผลมะพร้าวแก่จัดเต็มที่เปือกนอกจะมีสีน้ำตาล  ถัดจากผิวของเปลือกนอกสุดเป็นชั้นที่เราเรียกกันทั่ว ๆ ไปว่ากาบมะพร้าว  มีลักษณะเป็นเส้นใยสีน้ำตาล  ถัดชั้นของกาบมะพร้าวเข้าเป็นกะลามะพร้าวซึ่งมีลักษณะแข้งมาก  และถัดจากส่วนกะลาเข้าป็นส่วนของเนื้อมะพร้าว  ภายในจะมีน้ำมะพร้าวอยู่  ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก  นิยมนำน้ำมะพร้าวอ่อนมาดื่มกันอย่างกว้างขวาง  อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลายเรื่องของ ประโยชน์จากน้ำมะพร้าวที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบ     […]

คิดก่อนซื้อ…น้ำส้มแบบไหนดื่ม

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

            ผู้บริโภคมักจะคิดกันว่าน้ำผลไม้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ  เพราะต่างก็รู้ว่าผลไม้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง  โดยเฉพาะน้ำส้มคั้นเป็นน้ำผลไม้ที่นิยมกันมาก  น้ำส้มคั้นที่คั้นสด ๆ แล้วนำมาดื่มทันทีจัดเป็นน้ำส้มที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง  แต่เพียงเวลาผ่านไปไม่นาน  วิตามิน ในน้ำส้มนั้นจะเสื่อมคุณภาพอย่างเร็ว  ดังนั้นเพื่อให้น้ำส้มคงคุณค่าทางด้านคุณภาพอยู่ได้นาน  และสะดวกในการขนส่ง  จึงได้มีการผลิตน้ำส้มพร้อมดื่ม  บรรจุในกล่องหรือภาชนะที่ปิดสนิทออกมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภค  ซึ่งที่จริงแล้ว  วิตามิน ซี  ได้สลายไปเหลือน้อยมากหรือไม่มีเหลือเลย  สิ่งที่เหลือมากก็คือ น้ำตาล                                     ก. น้ำส้มและน้ำรสส้มบนชั้นในห้าง                                 ข. น้ำรสส้มขวดใหญ่ สูตร 25 %                                สรรพสินค้า  มีฉลากปิดขวด               […]

คนเป็นโรคหัวใจก็ออกกำลังกายได้

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

            ผู้ที่เป็นโรคหัวใจจะกลับมามีสุขภาพที่ดีแข็งแรงขึ้นได้  หากรู้วิธีออกกำลังกายอย่างเหมาะสม  การออกกำลังกายมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับผู้เป็นโรคหัวใจ  เพราะจะช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจ  เซลล์เยื่อบุผนังหลอดเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ส่งผลให้หลอดเลือดมีการขยายตัว  กล้ามเนื้อหัวใจมีการสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้มากขึ้น และยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงที่หัวใจ  ทำให้อัตราการเจ็บหน้าอกของผู้ป่วยโรคหัวใจลดลง   อาจารย์นายแพทย์  วิทยา  ไชยธีระพันธ์  สำนักงานศูนย์โรคหัวใจสมเด็จพระบรมราชินีนาถ  คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล   ได้กล่าวว่า  การออกกำลังกายมีประโยชน์ทั้งสุขภาพกายและใจ  แถมป้องกันโรคหัวใจและช่วยให้มีชีวิตยืนยาวขึ้น  สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ  การออกกำลังกายยังมีประโยชน์อย่างมาก  ปัจจุบันมีงานวิจัยหลายเรื่องยืนยันว่า  การออกกำลังกายจะให้ประโยชน์แก่ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ               การออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ                                   […]

ไขมันทรานส์ อันตรายที่สุด

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

           ในยุคที่ผู้บริโภคต่างห่วงใยและใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้นในปัจจุบันนี้ ข้อมูลทางด้านโภชนาการทำให้เราได้รู้ว่าไขมันมีทั้งที่ดีและที่ไม่ดีหรือที่มักจะเรียกกันว่าไขมันที่เลว ในชีวิตประจำวันของเรานั้นอาหารที่เราบริโภคมักจะมีไขมันปะปนอยู่ด้วยในสัดส่วนของอาหารที่แตกต่างกัน  ขึ้นอยู่กับไขมันที่เราใช้นำมาปรุงอาหาร  และหลาย ๆ คนคงจะไม่รู้จักหรือไม่เคยได้ยินชื่อของไขมันชนิดหนึ่งที่เรียกกันว่า  ไขมันทรานส์ (Trans Fat) หรือ เป็นไขมันที่ผ่านกรรมวิธี   จากข้อมูลของการวิจัยต่าง ๆ ในปัจจุบันพบว่า  ไขมันทรานส์ร้ายกาจกว่าไขมันอิ่มตัวเสียอีก    นักโภชนาการด้านอาหารจัดว่า  ไขมันทรานส์จัดเป็น เพชฌฆาต ตัวฉกาจที่ค่อย ๆ สะสมในร่างกายนำพาให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ และคร่าชีวิตคนมากมายในปัจจุบัน  เรามาทำความรู้จักกับไขมันทรานส์กันก่อน ไขมันทรานส์คืออะไร           ไขมันทรานส์ เป็นกรดไขมันที่เกิดจากกระบวนการแปรรูปกรดไขมันไม่อิ่มตัว  ให้กลายเป็นกรดไขมันอิ่มตัวสูง   ทำได้โดยการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในน้ำมันพืชซึ่งเป็นของเหลว      เรียกกระบวนการนี้ว่า ไฮโดรจีเนชั่น (Hydrogenetion)  ทำให้น้ำมันที่มีลักษณะเหลวแปรสภาพกลายเป็นของแข็งขึ้น  ขาวขึ้น  ละลายปนกับน้ำได้ง่ายขึ้น  เก็บได้ง่ายที่อุณหภูมิห้อง เก็บได้นานขึ้นไม่มีกลิ่นหืน  ทนความร้อนได้สูง  มีรสชาติใกล้เคียงกับน้ำมันจากสัตว์  แต่ราคาถูกกว่า  บรรดาผู้ประกอบกิจการอาหารจึงนิยมนำไขมันทรานส์มาใช้ในการประกอบอาหารมากมาย  ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์ในการลดต้นทุนการผลิตนั่นเอง             […]

ขมิ้นชัน (Tumeric)

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

          ขมิ้นชันสีเหลือง ๆ เป็นพืชสมุนไพรที่คนไทยรู้จักกันมานานตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว  คนทั่วไปส่วนใหญ่รู้จกกันในชื่อว่า ขมิ้น  มีชื่อเรียกแตกต่างกันตามแต่ละท้องถิ่น  ทางภาคใต้บางแห่งเรียกว่า  ขี้มิ้น  หมิ้น  หัวขมิ้น  ทางภาคเหนือบางแห่งเรียกว่า  ขมิ้นแกง  ขมิ้นหัว  ขมิ้นหยวก    มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ขมิ้นชันจัดเป็นพืชล้มลุก  มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  เซอคูมา ลองกา  (Curcuma longa Linn.)  จัดอยู่ในวงศ์  Zingiberaceae  ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกันกับพืชจำพวก ขิง           ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของขมิ้นชัน  เป็นพืชที่มี ลำต้น อยู่ใต้ดิน เรียกว่า  เหง้า (Rhizome) ลักษณะของเหง้าเป็นรูปทรงกระบอก  แตกแขนงรูปทรงกระบอกแตกออกมาด้านข้างทั้งสอง  เนื้อในของส่วนเหง้ามีสีเหลืองเข้มจนถึงสีแสดเข้ม  มีกลิ่นหอมเฉาะตัว           ใบ  เจริญออกมาจากเหง้า  เป็นใบเดี่ยวมีก้านใบยาวเรียงเป็นวงซ้อนกันแน่นมองดูคล้ายกับเป็นลำต้นมีลักษณะกลม […]

กินปลาเพื่อเติมเต็มกรดอมิโนแก่ร่างกาย

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

         ปลามีโปรตีนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างความเจริญให้แก่ร่างกาย  ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ  ควบคุมการทำงานของร่างกาย  เป็นองค์ประกอบของฮอร์โมน  เอนไซม์  สารต้านโรค  สารพันธุกรรม  และสารสื่อประสาท  ดร.สาทิส  อินทรกำแหง  ได้กล่าวในเรื่อง  มาฉลาดกินปลากันเถอะ  ในวารสาร  ชีวจิต  เล่มที่  290  ปีที่  13 :  1  พฤศจิกายน  2553  หน้า  40 – 42   ปลามีโปรตีนที่ทรงคุณค่าและย่อยง่าย  การกินโปรตีนจากพืชเพียงอย่างเดียว  ทำให้ร่างกายขาด  กรดอมิโน (Amino acid)  จำเป็น  2  ตัว  คือ  ไลซีน (Lysine) และ ทรีโอนิน (Threonine)  การกินปลาจึงทำให้เราได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ           เนื้อปลาตามธรรมชาติมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันน้อยกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น  เมื่อสุกจะแยกเป็นชื้นเล็ก ๆ ตามมัดของกล้ามเนื้อเกี่ยวพัน  ทำให้นุ่ม  […]

กรดวิตามิน เอ ชนิดกิน แก้สิว อันตรายส่อแท้งลูก – พิการ

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

            ปัจจุบันมีคนนิยมนำยารักษาสิวชนิดกิน  มาขายกันเกลื่อนกลาด   หลายยี่ห้อมีการโฆษณาครึกโครม  คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของสิว และอยากสวยอยากงาม ต่างพากันไปซื้อมาใช้กันแบบไม่ได้คิดให้รอบคอบ  เรียกว่า  เห็นคนอื่นซื้อก็ซื้อ ๆ ตาม ๆ กันไป  หาซื้อได้ง่าย  มีวางขายกันอย่างเปิดเผย  ตามร้านยาต่าง ๆ  โดยเฉพาะร้านขายยาตามหน้าโรงพยาบาลต่าง ๆ  หรือแม้แต่ร้านเสริมสวย หรือร้านเสริมความงาม  ที่ไม่มีแพทย์ประจำ  ก็มีวางขายกันทั่วไป  และนอกจากนี้ยั้งมีทั้งการขายตรง และขายผ่านทางเวบไซท์อีกด้วย  มีการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ  โฆษณาชวนเชื่อต่าง ๆ ในด้านดี ๆ ของผลิตภัณฑ์รักษาสิว เพื่อขายผลิตภัณฑ์รักษาสิวดังกล่าว  โดยที่ไม่ได้กล่าวถึงผลกระทบหรือผลข้างเคียงที่เป็นผลร้ายต่อสุขภาพเลย              ทำให้ผู้บริโภคอยู่ในภาวะเสี่ยงกับอันตรายโดยไม่รู้ตัว  เนื่องจากไม่ทราบถึงภาวะแทรกซ้อนหรือข้อเท็จจริง  ข้อจำกัด  หรือข้อห้ามต่าง ๆ ในการใช้ยานี้           […]

ปลาทู ปลาแมคเคอเรลอ่าวไทย

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

            สุนทร ตรีนันทวัน ผู้เชี่ยวชาญสาขาเทคโนโลยีการศึกษา สสวท. สอบถามเพิ่มเติม E-mail :strin@ipstweb.com ปลาทู – ปลาแมคเคอเรลอ่าวไทย             ปลาทู หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า ปลาแมคเคอเรล (Mackerel)  มีถิ่นอาศัยอยู่ในทะเลเขตร้อน  โดยเฉพาะแถบน่านน้ำอินโดแปซิฟิก  เช่น  อินโดนีเซีย  กัมพูชา  พม่า  มาเลเซีย  ส่วนไทยเรานั้นพบปลาทูได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน  ท่านผู้หญิงเปลี่ยน  ภาสกรวงศ์  เขียนเล่าไว้ในหนังสือ ตำราแม่ครัวหัวปาก์  ซึ่งเป็นตำรับอาหารเล่มแรกของไทย  ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5  ว่า “ปลาทูนี้เปนปลาที่นับว่าเปนทรัพย์อันหนึ่งของชาติ ในอ่าวสยามมีเปนฤดู  ตั้งแต่เดือน ๗ ถึงเดือน ๑๒  เปนปลางาม  ปลาทูนี้เปนปลาที่ว่ายทวนลม  ว่ากันว่าเปนปลาที่กินลม  แต่ที่จริงคงจะกินไคน้ำและเปือกตม  เพราะที่อ่าวเปนโคลน  และตัวมักจะเขื่อง  ฤาจะเปนปลายฤดูก็ว่าได้  ฝูงหนึ่งนับได้หมื่นแสน  […]