ไขมันทรานส์ อันตรายที่สุด

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

           ในยุคที่ผู้บริโภคต่างห่วงใยและใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้นในปัจจุบันนี้ ข้อมูลทางด้านโภชนาการทำให้เราได้รู้ว่าไขมันมีทั้งที่ดีและที่ไม่ดีหรือที่มักจะเรียกกันว่าไขมันที่เลว ในชีวิตประจำวันของเรานั้นอาหารที่เราบริโภคมักจะมีไขมันปะปนอยู่ด้วยในสัดส่วนของอาหารที่แตกต่างกัน  ขึ้นอยู่กับไขมันที่เราใช้นำมาปรุงอาหาร  และหลาย ๆ คนคงจะไม่รู้จักหรือไม่เคยได้ยินชื่อของไขมันชนิดหนึ่งที่เรียกกันว่า  ไขมันทรานส์ (Trans Fat) หรือ เป็นไขมันที่ผ่านกรรมวิธี   จากข้อมูลของการวิจัยต่าง ๆ ในปัจจุบันพบว่า  ไขมันทรานส์ร้ายกาจกว่าไขมันอิ่มตัวเสียอีก    นักโภชนาการด้านอาหารจัดว่า  ไขมันทรานส์จัดเป็น เพชฌฆาต ตัวฉกาจที่ค่อย ๆ สะสมในร่างกายนำพาให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ และคร่าชีวิตคนมากมายในปัจจุบัน  เรามาทำความรู้จักกับไขมันทรานส์กันก่อน ไขมันทรานส์คืออะไร           ไขมันทรานส์ เป็นกรดไขมันที่เกิดจากกระบวนการแปรรูปกรดไขมันไม่อิ่มตัว  ให้กลายเป็นกรดไขมันอิ่มตัวสูง   ทำได้โดยการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในน้ำมันพืชซึ่งเป็นของเหลว      เรียกกระบวนการนี้ว่า ไฮโดรจีเนชั่น (Hydrogenetion)  ทำให้น้ำมันที่มีลักษณะเหลวแปรสภาพกลายเป็นของแข็งขึ้น  ขาวขึ้น  ละลายปนกับน้ำได้ง่ายขึ้น  เก็บได้ง่ายที่อุณหภูมิห้อง เก็บได้นานขึ้นไม่มีกลิ่นหืน  ทนความร้อนได้สูง  มีรสชาติใกล้เคียงกับน้ำมันจากสัตว์  แต่ราคาถูกกว่า  บรรดาผู้ประกอบกิจการอาหารจึงนิยมนำไขมันทรานส์มาใช้ในการประกอบอาหารมากมาย  ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์ในการลดต้นทุนการผลิตนั่นเอง             […]

ขมิ้นชัน (Tumeric)

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

          ขมิ้นชันสีเหลือง ๆ เป็นพืชสมุนไพรที่คนไทยรู้จักกันมานานตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว  คนทั่วไปส่วนใหญ่รู้จกกันในชื่อว่า ขมิ้น  มีชื่อเรียกแตกต่างกันตามแต่ละท้องถิ่น  ทางภาคใต้บางแห่งเรียกว่า  ขี้มิ้น  หมิ้น  หัวขมิ้น  ทางภาคเหนือบางแห่งเรียกว่า  ขมิ้นแกง  ขมิ้นหัว  ขมิ้นหยวก    มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ขมิ้นชันจัดเป็นพืชล้มลุก  มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  เซอคูมา ลองกา  (Curcuma longa Linn.)  จัดอยู่ในวงศ์  Zingiberaceae  ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกันกับพืชจำพวก ขิง           ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของขมิ้นชัน  เป็นพืชที่มี ลำต้น อยู่ใต้ดิน เรียกว่า  เหง้า (Rhizome) ลักษณะของเหง้าเป็นรูปทรงกระบอก  แตกแขนงรูปทรงกระบอกแตกออกมาด้านข้างทั้งสอง  เนื้อในของส่วนเหง้ามีสีเหลืองเข้มจนถึงสีแสดเข้ม  มีกลิ่นหอมเฉาะตัว           ใบ  เจริญออกมาจากเหง้า  เป็นใบเดี่ยวมีก้านใบยาวเรียงเป็นวงซ้อนกันแน่นมองดูคล้ายกับเป็นลำต้นมีลักษณะกลม […]

กินปลาเพื่อเติมเต็มกรดอมิโนแก่ร่างกาย

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

         ปลามีโปรตีนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างความเจริญให้แก่ร่างกาย  ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ  ควบคุมการทำงานของร่างกาย  เป็นองค์ประกอบของฮอร์โมน  เอนไซม์  สารต้านโรค  สารพันธุกรรม  และสารสื่อประสาท  ดร.สาทิส  อินทรกำแหง  ได้กล่าวในเรื่อง  มาฉลาดกินปลากันเถอะ  ในวารสาร  ชีวจิต  เล่มที่  290  ปีที่  13 :  1  พฤศจิกายน  2553  หน้า  40 – 42   ปลามีโปรตีนที่ทรงคุณค่าและย่อยง่าย  การกินโปรตีนจากพืชเพียงอย่างเดียว  ทำให้ร่างกายขาด  กรดอมิโน (Amino acid)  จำเป็น  2  ตัว  คือ  ไลซีน (Lysine) และ ทรีโอนิน (Threonine)  การกินปลาจึงทำให้เราได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ           เนื้อปลาตามธรรมชาติมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันน้อยกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น  เมื่อสุกจะแยกเป็นชื้นเล็ก ๆ ตามมัดของกล้ามเนื้อเกี่ยวพัน  ทำให้นุ่ม  […]

กรดวิตามิน เอ ชนิดกิน แก้สิว อันตรายส่อแท้งลูก – พิการ

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

            ปัจจุบันมีคนนิยมนำยารักษาสิวชนิดกิน  มาขายกันเกลื่อนกลาด   หลายยี่ห้อมีการโฆษณาครึกโครม  คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของสิว และอยากสวยอยากงาม ต่างพากันไปซื้อมาใช้กันแบบไม่ได้คิดให้รอบคอบ  เรียกว่า  เห็นคนอื่นซื้อก็ซื้อ ๆ ตาม ๆ กันไป  หาซื้อได้ง่าย  มีวางขายกันอย่างเปิดเผย  ตามร้านยาต่าง ๆ  โดยเฉพาะร้านขายยาตามหน้าโรงพยาบาลต่าง ๆ  หรือแม้แต่ร้านเสริมสวย หรือร้านเสริมความงาม  ที่ไม่มีแพทย์ประจำ  ก็มีวางขายกันทั่วไป  และนอกจากนี้ยั้งมีทั้งการขายตรง และขายผ่านทางเวบไซท์อีกด้วย  มีการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ  โฆษณาชวนเชื่อต่าง ๆ ในด้านดี ๆ ของผลิตภัณฑ์รักษาสิว เพื่อขายผลิตภัณฑ์รักษาสิวดังกล่าว  โดยที่ไม่ได้กล่าวถึงผลกระทบหรือผลข้างเคียงที่เป็นผลร้ายต่อสุขภาพเลย              ทำให้ผู้บริโภคอยู่ในภาวะเสี่ยงกับอันตรายโดยไม่รู้ตัว  เนื่องจากไม่ทราบถึงภาวะแทรกซ้อนหรือข้อเท็จจริง  ข้อจำกัด  หรือข้อห้ามต่าง ๆ ในการใช้ยานี้           […]

ปลาทู ปลาแมคเคอเรลอ่าวไทย

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

            สุนทร ตรีนันทวัน ผู้เชี่ยวชาญสาขาเทคโนโลยีการศึกษา สสวท. สอบถามเพิ่มเติม E-mail :strin@ipstweb.com ปลาทู – ปลาแมคเคอเรลอ่าวไทย             ปลาทู หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า ปลาแมคเคอเรล (Mackerel)  มีถิ่นอาศัยอยู่ในทะเลเขตร้อน  โดยเฉพาะแถบน่านน้ำอินโดแปซิฟิก  เช่น  อินโดนีเซีย  กัมพูชา  พม่า  มาเลเซีย  ส่วนไทยเรานั้นพบปลาทูได้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน  ท่านผู้หญิงเปลี่ยน  ภาสกรวงศ์  เขียนเล่าไว้ในหนังสือ ตำราแม่ครัวหัวปาก์  ซึ่งเป็นตำรับอาหารเล่มแรกของไทย  ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5  ว่า “ปลาทูนี้เปนปลาที่นับว่าเปนทรัพย์อันหนึ่งของชาติ ในอ่าวสยามมีเปนฤดู  ตั้งแต่เดือน ๗ ถึงเดือน ๑๒  เปนปลางาม  ปลาทูนี้เปนปลาที่ว่ายทวนลม  ว่ากันว่าเปนปลาที่กินลม  แต่ที่จริงคงจะกินไคน้ำและเปือกตม  เพราะที่อ่าวเปนโคลน  และตัวมักจะเขื่อง  ฤาจะเปนปลายฤดูก็ว่าได้  ฝูงหนึ่งนับได้หมื่นแสน  […]

ผักผลไม้ 5 สี มีคุณค่าต่างกัน

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

  สุนทร ตรีนันทวัน ผู้เชี่ยวชาญสาขาเทคโนโลยีการศึกษา สสวท. สอบถามเพิ่มเติม E-mail :strin@ipstweb.com ผักผลไม้  5  สี  มีคุณค่าต่างกัน           สีสันของผักผลไม้ต่าง ๆ นอกจากจะสวยงามสะดุดตาแล้วผักผลไม้แต่ละสีแต่ละชนิดยังมีสิ่งที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกายและให้คุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกัน  บทบาทของผักผลไม้นานาชนิดที่เรากินในแต่ละวันจึงเป็นส่วนสำคัญในการป้องกันโรคและปัญหาสุขภาพ    จากงานวิจัยชายไทย  กินผักผลไม้เพียง  268  กรัม/คน/วัน  และหญิงไทยกินผักผลไม้   283 กรัม/คน/วัน  ซึ่งตัวเลขนี้ยังห่างจากมาตรฐานที่ทาง องค์การอนามัยโลก (WHO)  ได้กำหนดไว้ที่  400 – 500   กรัม/คน/วัน           จากจุดนี้เองที่ทำให้คนเราเจ็บป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ได้ง่าย  เนื่องจากได้รับคุณค่าของสารอาหารไม่เพียงพอ  เช่น ทำให้ท้องผูก  ระบบทางเดินอาหารมีปัญหาและอาจมีปัญหาเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ตามมา  บทบาทสำคัญของผักผลไม้จึงเป็นส่วนสำคัญ  ในการป้องกันโรคและช่วยลดปัญหาที่จะเกิดกับด้านต่าง ๆ ของสุขภาพของเรา  […]

กระเทียม ยาปฏิชีวนะจากธรรมชาติ

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

  สุนทร ตรีนันทวัน ผู้เชี่ยวชาญสาขาเทคโนโลยีการศึกษา สสวท. สอบถามเพิ่มเติม E-mail :strin@ipstweb.com         กระเทียม  ยาปฏิชีวนะจากธรรมชาติ            กระเทียมเป็นพืชสมุนไพร ที่มนุษย์นำมาใช้ประโยชนเป็นเวลานานประมาณ  5,000  ปี มาแล้ว  ทั้งในยุโรป  แอฟริกา   และ ในทวีปเอเชีย  รองศาสตร์จารย์ บัญญัติ  สุขศรีงาม  จากคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี   ได้กล่าวผ่านทางเว็บไซต์ www.rbu.ac.th/news/attack/2011-04-29-3255.doc  การใช้ประโยชน์ของกระเทียมในด้านการแพทย์ในประเทศ อียิปต์ สมัยโบราณ ได้มีการใช้กระเทียมให้คนงานกินเพื่อเพิ่มพละกำลังในระหว่างการก่อสร้างพีระมิด นักรบอียิปต์ในสมัยนั้นที่ออกรบกินกระเทียมเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงมีจิตใจกล้าหาญในการรบ และใช้กระเทียมในการักษาผู้ที่ถูกงูกัด  ในประเทศ กรีก นักกีฬาในสมัยโบราณกินกระเทียมเป็นประจำเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงนายแพทย์ ฮิปโปเครติส (Hippocrates)  ได้ใช้กระเทียมในการรักษาโรคปอดบวม  บาดแผลที่เกิดจากการติดเชื้อ  ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ  ในประเทศ อินเดีย  ใช้กระเทียมรักษาโรคหลายชนิด  เช่น ริดสีดวงทวาร  โรคปวดตามข้อ (Rheumatism)  โรคผิวหนัง ชาวซีเรีย มีประเพณีสืบต่อกันมาตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน หลังการเก็บเกี่ยวแล้ว จะต้องกินอาหารที่ปรุงด้วยกระเทียม ในประเทศ จีน  ได้ใช้กระเทียมมาใช้เป็นยานานกว่า  6,000  ปีมาแล้ว  โดยใช้เป็นยาแก้อาการผิดปกติของลำไส้  ใน มาเลเซีย ใช้กระเทียมรักษาแผลที่ถูกแมลง  ตะขาบ  แมงป่อง ต่อย  […]

มะเขือเทศ กับสารป้องกันมะเร็ง

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

  สุนทร ตรีนันทวัน ผู้เชี่ยวชาญสาขาเทคโนโลยีการศึกษา สสวท. สอบถามเพิ่มเติม E-mail :strin@ipstweb.com มะเขือเทศ กับสารป้องกันมะเร็ง   มะเขือเทศ จัดเป็นไม้ผลที่มีต้นกำเนิดจากประเทศในแถบอเมริกาใต้ ต่อมาจึงได้มีการนำไปปลูกในประทศต่าง ๆ อย่างแพร่หลายรวมทั้งในประเทศแถบเอเชีย ปัจจุบันมีการปลูกกันทั่ว ๆ ไป เป็นผลไม้ที่เรารู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และคงจะเคยรับประทานกันมาแล้ว เป็นผลไม้ที่เราใช้ในการประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ทำเป็นสลัด แกงจืด ทำเป็นน้ำมะเขือเทศ ทำซอสมะเขือเทศ หรือใช้รับประทานแบบสด มะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่าง ๆ มากมาย ทางด้านพฤกษศาสตร์ มะเขือเทศมีชื่อ วิทยาศาสตร์ว่า Lycopersicon esculentum Mill. และจัดอยู่ใน วงศ์ Solanaceae เป็นพืชล้มลุกมีอายุเพียง 1 ปี เจริญเติบโตเร็ว ลำต้น ตั้งตรง แตกกิ่งก้านและมีลักษณะเป็นพุ่ม มีขนอ่อน ปกคลุมทั่วไป ใบ เป็นใบประกอบ ออกสลับกัน ปลายใบมีลักษณะแหลม ขอบใบเป็นหยักลึกคล้ายฟันเลื่อยมีขนอ่อน ๆ ปกคลุมที่ใบ ดอก ออกดอกเป็นช่อหรือดอกเดี่ยว ตรงบริเวณซอกใบ ดอกมีสีเหลือง มีกลีบเลี้ยงสีเขียวประมาณ 5 – […]

อะฟลาทอกซิน ในพริกป่น

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

  สุนทร ตรีนันทวัน ผู้เชี่ยวชาญสาขาเทคโนโลยีการศึกษา สสวท. สอบถามเพิ่มเติม E-mail :strin@ipstweb.com อะฟลาทอกซิน ในพริกป่น   คนเรามีความเคยชินกันมานานแล้วกินอาหารอะไรต้องให้อร่อยให้แซ่บไว้ก่อน พริกจึงเป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่งในอาหารไทย ต้องใส่พริกไว้ก่อนเผ็ดร้อนยิ่งดีจะได้แซ่บ น้ำปลาก็ต้องใส่พริกขี้หนู ตามร้านอาหารจะต้องมีเครื่องปรุงรสวางอยู่ประจำโต๊ะ และที่ขาดไม่ได้คือต้องมีพริกป่นอยู่ด้วยเสมอ และเราไม่ทราบเลยว่าพริกป่นเหล่านั้น ทางร้านอาจจะซื้อมาครั้งละมาก ๆ ใส่ขวดโหลหรือภาชนะเก็บไว้นานแค่ไหน ถ้าเก็บรักษาพริกป่นไม่ดี ปล่อยให้มีความชื้นจะส่งผลให้เกิดมีสารอันตรายขึ้นในพริกป่นนั้น ๆ คือ อะฟลาทอกซิน (Aflatoxin) ได้ไม่แพ้ถั่วลิสง เราคงจะเคยได้ยินคำพูดกันบ่อย ๆ ว่า ที่ไหนมีถั่วลิสง ที่นั่นมีอะฟลาทอกซิน หรือ ถั่วลิสงกับอะฟลาทอกซินเป็นของคู่กัน ที่จริงอะฟลาทอกซินยังสามารถปนเปื้อนในอาหารชนิดต่าง ๆ อีกมาก เช่น ข้าวโพด ข้าว กระเทียม พริกแห้ง กุ้งแห้ง นอกจากนี้อะฟลาทอกซินยังปนอยู่ในอาหารอีกบางชนิดที่เราคิดไม่ถึง ได้มีการค้นพบสารอะฟลาทอกซินในอาหารสัตว์ เมื่อสัตว์กินอาหารที่มีอะฟลาทอกซินเจือปนอยู่ด้วย ก็ทำให้พิษร้ายถ่ายทอดไปสู่ผลิตภัณฑ์ของสัตว์เหล่านั้น เช่น น้ำนม ไข่ หรือตกค้างในอวัยวะของสัตว์ เช่น ตับ ซึ่งเป็นอาหารที่นิยมบริโภคกันด้วย ที่น่าเป็นห่วงที่สุดก็คือผลการวิจัยการศึกษาคุณค่าอาหารในน้ำนมแม่ โดย ภาควิชาโภชนศาสตร์เขตร้อนและวิทยาศาสตร์อาหาร […]

กินแอปเปิลให้ได้ประโยชน์สูงสุด

เขียนโดย webmaster เมื่อ . หัวข้อ ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, บทความ

  สุนทร  ตรีนันทวัน ผู้เชี่ยวชาญสาขาเทคโนโลยีการศึกษา สสวท. สอบถามเพิ่มเติม E-mail : strin@ipstweb.com ใครๆก็ชอบกินแอปเปิล ในตลาดบ้านเราจึงมีแอปเปิลให้เลือกมากมายตามใจชอบ ทั้งแอปเปิลสดจากมูลนิธิโครงการหลวงแอปเปิลที่ส่งเข้ามาจากทวีปยุโรปและอเมริกา ซึ่งเป็นแหล่งปลูกแอปเปิลที่ใหญ่ที่สุดในโลกรวมทั้งแอปเปิลจากประเทศจีนและญี่ปุ่น เรียกได้ว่าแอปเปิลจัดเป็นผลไม้มากคุณค่าที่หากินได้ทุกฤดู แอปเปิลมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า มาลัสโดเมสติกา (Malus domestica) จัดอยู่ในวงศ์ โรซาซีอี (Rosaceae) เป็นผลไม้เมืองหนาว เดิมมีต้นกำเนิดในประเทศอิหร่าน แล้วต่อมามีการกระจายพันธุ์ไปยังเทือกเขาคอเคซัสและลุ่มน้ำไทกริส – ยูเฟรติสประเทศคาซัคสถาน ประเทศคีร์กิซสถาน ประเทศทาจิกิสถาน และแพร่หลายต่อไปในทวีปยุโรป ทวีปอเมริกา ทวีปอาเซีย และดินแดนอื่นๆทั่วโลก ในประเทศไทยปลูกในพื้นที่ภาคเหนือที่มีอากาศหนาว เช่นศูนย์พัฒนาโครงการหลวง บางแห่ง ต้นแอปเปิลจัดเป็นไม้พลัดใบและเป็นไม้เนื้อแข็ง สูงประมาณ 5 – 12 เมตร ใบมีลักษณะขอบใบเป็นหยัก ปลายใบแหลม ใต้ใบปกคลุมด้วยขนนุ่ม ๆ เล็กน้อย ดอกเกิดขึ้นพร้อมกับเกิดใบใหม่ในฤดูใบไม้ผลิ มีกลีบดอก 5 กลีบ ดอกออกเป็นกลุ่มมีสีขาวดอกอมชมพูเรื่อ ๆ ในฤดูที่ออกดอกแอปเปิลจะออกดอกเต็มต้น   ภาพซ้ายในฤดูที่ออกดอก แอปเปิลจะออกดอกเต็มต้น http://noola-nooja.blogspot.com/2010/09/blog-post_13.html ภาพขวา ดอกแอปเปิลมีกลีบดอก 5 กลีบ  http://winter-dek=d.com/water-of-sky/viewlongc.php?id=480623&chapter=8 ผลของแอปเปิลจัดเป็นผลสดที่เปลือกบาง […]